Những lỗi thường gặp khi viết bài content chuẩn SEO

Rate this post

Lỗi viết content SEO – Đối với một bài viết chuẩn SEO, ngoài các checklist chuẩn SEO để áp dụng trong một bài viết thì bạn cần đặc biệt lưu ý để không bị spam hay mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng. Và bài viết dưới đây sẽ nêu ra những lỗi mà bạn sẽ dễ gặp phải nhất khi viết một  bài content chuẩn SEO mà bạn không thể bỏ lỡ. Cùng tìm hiểu nhé!

>> 25 checklist viết bài chuẩn SEO chắc chắn lên TOP Google

Không nghiên cứu từ khoá trước khi viết

 • Đây là một lỗi viết content chuẩn SEO đặc biệt quan trọng và là bước đầu tiên bạn phải làm khi viết một bài content chuẩn SEO. Bạn có thể tạo ra được rất nhiều nội dung tuyệt vời, nhưng nếu những nội dung đó không phải là những thứ mà người dùng tìm kiếm, thì nó không giúp gì cho bạn.
 • Vì vậy, hãy luôn đầu tư thời gian để nghiên cứu xem người dùng đang quan tâm đến thông tin gì? Họ đang tìm kiếm những từ khoá gì? Xa hơn là nên ưu tiên viết chủ đề gì trước?
 • Cần nghiên cứu cả nhóm từ khóa phụ song song từ khóa chính để không bị spam từ khóa chính.

Nhồi nhét từ khóa – Lỗi viết content SEO

 • Từ khóa giúp tăng thứ hạng bài viết, thế nhưng việc nhồi nhét từ khóa quá nhiều là lỗi viết content SEO rất lớn sẽ khiến người đọc không thích điều này một chút nào. Hãy khôn khéo đặt từ khóa thật hợp lý, nếu không bạn sẽ bị Google phạt vì gian lận, thứ hạng từ đó giảm xuống.
Lỗi viết content SEO
Lỗi viết content SEO

Nội dung không liên quan tới từ khóa

 • Điều này làm người đọc khó chịu và Google sẽ bị đánh giá thấp bài viết của bạn. Vì công cụ tìm kiếm của Google luôn xếp hạng cao và ưu tiên các bài viết có nội dung liên quan, sát nhất với từ khóa cần SEO
 • Vì vậy, để biết được những nội dung cần thiết của từ khóa đó bạn cần tìm hiểu kỹ Search Intern (ý định tìm kiếm) của người dùng
 • Google mang trong mình sắp xếp thông tin của thế giới đồng thời làm cho thông tin đó trở nên hữu ích và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Vì thế Search Intent đã trở thành yếu tố ngày càng quan trọng giúp bạn chạm đến cảm xúc mong muốn của khách hàng ở nhiều giai đoạn khác nhau

Không set các thẻ heading cho bài viết

 • Heading không phải chỉ là bôi đậm, phóng to cỡ chữ và làm nổi bật hơn so với nội dung thường. Bạn phải định dạng các heading cho các tiêu đề phụ trên định dạng soạn thảo có sẵn trên thanh công cụ

Thiếu những liên kết uy tín, chất lượng và có liên quan

 • Liên kết bên ngoài là được coi một trong những tiêu chí được Google đánh giá rất cao, liên kết với website có nội dung liên quan hay bổ trợ cho website mình cũng vô cùng đắt giá.
 • Google sẽ đánh giá độ uy tín, chất lượng của các liên kết ngoài này để xếp hạng cho website của bạn.

Nội dung quá hoa mỹ, phức tạp – lỗi viết content SEO

“Việc diễn đạt các ý tưởng thân thuộc bằng ngôn ngữ cầu kỳ là biểu hiện của sự kém thông minh và thông tin đó không đáng tin cậy” – Sách Tư duy nhanh và chậm.

Giải pháp về lỗi viết content SEO:

 • Không dùng thuật ngữ ngành nghề.
 • Chọn câu ngắn dễ hiểu thay vì câu dài mà hay.
 • Nếu ý đó quá khó hiểu thì dùng ví dụ thực tế để minh họa.
 • Đọc 100 lần câu trích dẫn bên trên để tự ý thức.

Để phần quan trọng nhất xuống dưới cùng

 • Đây chính là một trong những nguyên nhân làm website của bạn có tỉ lệ thoát trang (Bounce Rate) cao ngất ngưởng.
 • Hãy tưởng tượng khách hàng tiềm năng bấm vào bài viết của bạn, kéo quá nửa chưa thấy thông tin gì quá đặc sắc, họ sẽ làm gì?
 • Họ thoát luôn trang của bạn và vào trang của đối thủ để xem là điều dễ hiểu. Họ có thể rảnh, nhưng sẽ không đủ kiên nhẫn để xem tới cuối đâu.

Giải pháp về lỗi viết content SEO: Đặt phần thông tin quan trọng nhất lên đầu trang để giữ chân độc giả. (Nên đổi vị trí nội dung liên tục để test ra phiên bản tối ưu nhất)

Bài SEO Content chỉ tập trung vào một từ khóa chính

 • Thêm một lỗi viết content SEO là chỉ tập trung vào một từ khóa. Không nên tập trung quá nhiều vào một keyword chính .
 • Hãy tạo ra 3 – 5 từ khóa bổ sung (từ khóa phụ) là các cụm từ đồng nghĩa, gần nghĩa với từ khóa chính để tối ưu bài viết của bạn.
 • Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng các từ từ khóa đuôi dài, thì hãy thử sử dụng các từ ngữ khác nhau mỗi lúc. Nếu không, bài viết của bạn sẽ trở nên vô cùng kì quặc và khó khăn để nâng cao được thứ hạng tìm kiếm. 

Giả sử, bạn có một website về du lịch và bạn đang viết bài về chuyến du lịch tại Hạ Long. Các từ khóa của bạn là những từ khóa mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm và bạn muốn từ khóa đó sẽ nâng cao thứ hạng của page trên công cụ tìm kiếm. Sau đây là 4 ví dụ về việc tối ưu nhiều từ khóa là tốt nhất.

Cần đa dạng từ khóa cho SEO
Cần đa dạng từ khóa cho SEO


Từ đồng nghĩa – lỗi viết content SEO

Mọi người sử dụng các từ ngữ khác nhau để tìm kiếm. Có người sử dụng từ chuyến đi đến Hạ Long, có người sử dụng du lịch Hạ Long…Để tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng khác nhau, bạn nên đảm bảo nội dung của bạn có những từ khóa khác nhau này. 

Nhiều chủ đề

Với từ khóa chính là “du lịch Hạ Long” bạn có thể tạo ra nhiều từ khóa có các chủ đề hoặc đề cương khác nhau như: “chuyến tham quan các đảo trên Hạ Long” hoặc “lập kế hoạch cho chuyến du lịch Hạ Long đáng nhớ”. Với các từ khóa này sẽ giúp thu hút người đọc và khả năng tiếp cận cao hơn. 

Các biến thể của từ khóa dài

Lỗi viết content SEO – Một chiến lược tuyệt vời để đưa nội dung của bạn xếp hạng trong Google là tập trung vào các từ khóa dài. Từ khóa đuôi dài sẽ có ít cạnh tranh và tỉ lệ chuyển đối cao hơn. Nếu bạn có nhiều từ khóa đuôi dài với một bài đăng, điều đó sẽ làm cho nó hiệu quả hơn nhiều và sẽ là một chiến lược tuyệt vời với SEO content. Tối ưu hóa bài viết của bạn cho các biến thể đuôi dài khác nhau sẽ cho bạn cơ hội được tìm thấy với nhiều cụm từ tìm kiếm hơn. 

Cụm từ khóa – lỗi viết content SEO

Nếu mọi người tìm kiếm một cái gì đó khá cụ thể, họ thường sử dụng các cụm từ chính. Đôi khi, thứ tự các từ trong cụm từ chính (và việc sử dụng các từ ngữ) là rất quan trọng. Nếu thứ tự từ và việc sử dụng các từ ngữ là rất quan trọng thì chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu bài viết trên các biến thể khác nhau của từ khóa chính.

Người dùng của bạn có thể gõ “du lịch Hạ Long” hoặc không dấu “du lich Ha Long”, vì vậy bạn nên tìm ra biến thể khác nhau của của từ khóa. 

Thông tin liên hệ:

0/5 (0 Reviews)

BrandZ Digital Agency

Không gian luôn đa chiều, đừng nên giữ mình cùng những tiêu chuẩn nhàm chán. Chúng tôi xây dựng Thương Hiệu của bạn, kể chuyện bằng trải nghiệm Digital, còn bạn “thổi hồn” cho sự khác biệt.

Hãy để lại email để nhận các thông tin mới nhất từ chúng tôi!

You have been successfully Subscribed! Ops! Something went wrong, please try again.

Công Ty TNHH BrandZ Digital Agency

Hotline: 0839.825.777

Email: brandzvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Số nhà 64 Ngách 193/64 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Brandz đã thông báo bộ công thương

Fanpage