Hướng dẫn xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

1. Tìm hiểu về chiến lược Content Marketing

Chiến lược content marketing (chiến lược nội dung) hiện nay được rất nhiều “dân Marketing” chuyên nghiệp sử dụng. Một trong đó có cả Brian Dean – chuyên gia SEO dẫn đầu trên thế giới. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rằng 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể xây dựng chiến lược nội dung mà không bao gồm Content Marketing. Hơn thế nữa, trọng tâm của Content Marketing là website thương hiệu và nên chiến lược Content Marketing có thể được sử dụng hẹp hơn so với chiến lược nội dung.

chien-luoc-content-marketing-la-gi
Chiến lược Content marketing là gì?

Chiến lược nội dung là gì?

Theo định nghĩa được chuyên gia Kristina Halvorson đặt ra thì chiến lược nội dung hình thức sáng tạo – phân phối – quản trị những nội dung hữu ích và có thể sử dụng dành cho doanh nghiệp.

Chiến lược nội dung được chia thành 2 phần chính:

 • Thiết kế nội dung (Content Design): là quá trình sử dụng dữ liệu và bằng chứng cung cấp cho người đọc những nội dung họ cần theo như cách họ mong đợi. Các lĩnh vực được xác định là trọng tâm giao nhau trong Content Design gồm chiến lược biên tập và thiết kế trải nghiệm.
 • Thiết kế hệ thống (System Design): Là quá trình xác định kiến trúc, giao diện, mô – đun và dữ liệu hệ thống nhằm đáp ứng những yêu cầu cụ thể. Hai lĩnh vực trọng tâm trong  thiết kế hệ thống là cấu trúc nội dung và thiết kế quy trình.
thanh-phan-trong-chien-luoc-noi-dung
Thành phần quan trọng trong chiến lược nội dung (nguồn ảnh: Brain Traffic)

Ngoài ra Brain Traffic còn giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề trong chiến lược Content Marketing sau:

 • Chiến lược biên tập (Editorial Strategy): Nhiệm vụ mà bạn đặt ra là gì? Đối tượng mục tiêu bạn hướng đến là ai? Quan điểm chính của bạn gồm những gì? Bạn cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn liên quan đến thương hiệu và ngôn ngữ như thế nào?…
 • Thiết kế trải nghiệm (Experience Design): Nhóm đối tượng của bạn có nhu cầu và sở thích như thế nào? Hệ sinh thái nội dung mà bạn đang xây dựng trông như thế nào? Hành trình đến với khách tiềm năng là gì?…
 • Kỹ thuật nội dung (Structure/Content Engineering): Bạn phân loại nội dung như thế nào để quản lý hiệu quả? Yêu cầu thiết thực đối với cá nhân hóa và phân phối hoạt động là gì?…
 • Thiết kế quy trình (Process Design): Bạn lựa chọn công cụ nào để xây dựng – phân phối và duy trì nội dung? Ai là người chịu trách nhiệm chính khi thiết lập nội dung? Bạn dùng tiêu chuẩn và chỉ số nào để thực hiện đo lường chất lượng nội dung?…

Trên thực tế chiến lược nội dung sẽ vượt ra ngoài phạm vi của chiến lược Content Marketing vì nó giúp bạn quản lý tất cả nội dung mà bản thân đang có.

> Xem thêm: Những lỗi thường gập khi viết bài content SEO

Chiến lược Content Marketing là gì?

Khác chiến lược nội dung, chiến lược Content Marketing tập trung chủ yếu vào một lĩnh vực hạn hẹp của nội dung Marketing. Bạn có thể hiểu đơn giản là chiến lược Content Marketing là cách giao thoa giữa chiến lược nội dung và Content Marketing.

chien-luoc-content-marketing
Các vấn đề cốt lõi trong chiến lược Content Marketing

Thực tế cho thấy, chiến lược Content Marketing thường đề cập đến những vấn đề cốt lõi như sau:

 • Tầm nhìn: Tầm nhìn nội dung chính là lý do đến việc bạn quyết định tạo dựng nội dung? Hiểu theo cách khác chính đó là mục đích của bạn khi xây dựng nội dung.
 • Mục tiêu: Mục tiêu cần được hướng đến của chiến lược Content Marketing chính là cách cải thiện nhận khả năng thức về thương hiệu, xây dựng đối tượng khán giả và thúc đẩy những hành động mang về lợi ích thiết thực.
 • Nghiên cứu khán giả: Bạn đang xây dựng nội dung cho ai và họ được những lợi ích gì qua đó?
 • Giọng nói và phong cách: Giọng nói chính là “tấm gương” phản ánh tính cách của thương hiệu doanh nghiệp bạn giúp kết nối các khách hàng và khiến cho bạn trở nên cực kỳ khác biệt hơn nếu so sánh với các đối thủ khác. Cách tốt nhất bạn hãy làm cho giọng điệu của thương hiệu doanh nghiệp của bạn trở nên đặc biệt và dễ nhớ.
 • Quản trị bên ngoài: Việc quản trị nội dung giúp thiết lập trách nhiệm giải trình và kiểm tra những liên kết đang liên quan đến nội dung. Đồng thời giúp quản lý những rủi ro và thiết lập quyền. Các chiến lược Content Marketing thường chọn quản trị bên ngoài.

Chiến lược nội dung đặt nền tảng thiết thực cung cấp cho những gì bạn cần phải đưa vào kế hoạch xây dựng nội dung của mình, sau đó mới tiếp tục tiến hành sản xuất nội dung. Điều này nhắc nhở bạn cần có chiến lược Content Marketing trước khi xây dựng kế hoạch nội dung.

2. Lý do bạn cần xây dựng chiến lược Content Marketing?

Dù doanh nghiệp bạn có lên chiến lược nội dung hay kế hoạch chiến lược cho việc sử dụng nội dung trong toàn bộ doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp bạn cũng cần phải xây dựng một chiến lược tiếp thị nội dung hoặc một lộ trình chiến lược để có thể dễ dàng thu hút và có được sự tương tác của những khách hàng tiềm năng.

chien-luoc-content-marketing
Mức độ quan tâm của các doanh nghiệp đến chiến lược Content Marketing

Năm 2019 có khoảng 61% Content Marketers nói rằng họ hoàn toàn không có các chiến lược nội dung bằng văn bản. Nhưng với những người có chiến lược Content Marketing thì khả năng thành công của họ là cao hơn so với những ai không có.

Mặc dù vậy bạn cũng không cần phải đặt nặng vấn đề về chiến lược nội dung bằng cách làm cho nó phức tạp lên mà hãy tập trung đảm bảo mức độ hiệu quả khi đầu tư vào Content Marketing.

Brandz sẽ bật mí đến bạn 5 lý do mà bạn cần xây dựng cho bản thân mình một chiến lược Content Marketing hiệu quả:

 • Tăng năng suất sáng tạo nội dung: Khi bạn xác định được mục tiêu và mục đích của việc sáng tạo nội dung thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra ý tưởng và chủ đề.
 • Cải thiện tính nhất quán: Chiến lược nội dung giúp mang đến tính nhất quán trong việc xây dựng nội dung và phân phối chúng.
 • Hướng đối tượng mục tiêu tốt hơn: Việc xây dựng chiến lược nội dung giúp bạn hiểu thêm về khách hàng và tạo ra những nội dung phù hợp với nhu cầu hoặc mong muốn của họ.
 • Cải thiện thương hiệu: Chiến lược Content Marketing hỗ trợ bạn trong việc định hướng cụ thể phong cách, giọng điệu và cách tiếp cận tổng thể tạo điều kiện xây dựng bản sắc thương hiệu mạnh mẽ nơi khách hàng.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Chiến lược nội dung có thể mất khá nhiều thời gian nếu như bạn dùng sai phương pháp. Vì vậy mà bạn cần biết rõ bản mình cần làm gì để giảm thời gian và công sức vô nghĩa.

3. Hướng dẫn xây dựng chiến lược Content Marketing

Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết được cách xây dựng chiến lược Content Marketing thì hãy áp dụng ngay 7 bước quan trọng được Brandz cung cấp dưới đây nhé:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Chiến lược Content Marketing đầu tiên bắt đầu bằng việc xác định điều mà muốn đạt được. Nếu không bạn sẽ không thể biết được bản thân thành công hay thất bại?

chien-luoc-content-marketing
Xác định mục tiêu để xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả

Các Doanh nghiệp thường tập trung vào doanh thu và tối ưu chi phí để có thể gia tăng lợi nhuận. Và bạn hãy thử nghĩ xem chiến lược nội dung của bạn chiếm vai trò gì trong đó.

Thường thì mục tiêu cuối cùng trong việc tiếp thị nội dung chính là đăng ký email hoặc đăng ký trải nghiệm dùng thử miễn phí. Bên cạnh còn có một số mục tiêu quan trọng khác như:

 • Nâng cao độ nhận diện thương hiệu
 • Hỗ trợ tối đa đối với các đối tượng khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng sự trung thành từ các đối tượng khách hàng cũ đối với thương hiệu.

Lưu ý: Những mục tiêu này có thể thay đổi theo thời gian dựa vào các giai đoạn phát triển và nhu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần xem lại những mục tiêu của chiến lược Content Marketing để lập kế hoạch định kỳ sao cho phù hợp.

Phương pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu chính là việc sử dụng kết hợp nhiều công cụ có thể đo lường được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn nên thiết lập KPI cho chiến lược tiếp thị nội dung dựa trên những mục tiêu mà bản thân bạn đặt ra.

Bước 2: Các chỉ số đo lường hiệu quả

Một số lưu ý dành cho bạn là khi xác định mục tiêu thực hiện và thiết lập KPI cần phải đảm bảo tính thiết thực thông qua việc áp dụng các nguyên tắc SMART như sau:

chien-luoc-content-marketing
Đo lường chiến dịch Content Marketing hiệu quả
 • Specific (Tính cụ thể)
 •  Measurable (Khả năng đo lường được)
 •  Attainable (Có thể đạt được)
 • Relevant (Thực tế)
 • Time-bound (Có thời hạn cụ thể)

Bước 3: Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đúng đối tượng khách hàng của bạn là yếu tố quan trọng giúp bạn có được một chiến lược Content Marketing thành công. Nhưng bạn cũng cần phải nhớ rằng việc xác định đối tượng khách hàng không hề đơn giản. Chính vì vậy, bạn cần phải trao đổi kỹ lưỡng với đồng nghiệp, đồng thời nghiên cứu và khảo sát từng thông tin chi tiết của khách hàng mình đang hướng đến.

chien-luoc-content-marketing
Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Trường hợp nếu bạn đã có Blog với lưu lượng người truy cập nhất định thì bạn có thể dựa vào dữ liệu phân tích trong Google Analytics để thực hiện nghiên cứu.

Bước 4: Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn

Dù bạn đang muốn phát triển ở lĩnh vực nào thì bạn cũng sẽ không bao giờ cô đơn. Bởi vì sẽ luôn luôn có những đối thủ cạnh tranh xung quanh bạn. Chính vì vậy việc khảo sát đối thủ luôn rất cần thiết. Sau đó bạn cũng cần hiểu rằng khảo sát ở đây không có nghĩa là sao chép hoặc “ăn cấp” nội dung mà họ sản xuất. Điều bạn nên làm ở đây là nhìn vào những gì đối thủ của bạn đang làm và tiến hành theo dõi họ trong một thời gian bạn sẽ biết được họ đang hoạt động theo đường lối nào.

chien-luoc-content-marketing
Xác định đối thủ và phân tích điểm mạnh

Có 2 cách hỗ trợ bạn xác định được đối thủ của mình là ai. Gồm:

Cách 1: Truy cập vào Google Search Console để xem những truy vấn nhận được từ các phản hồi tích cực từ khách hàng. Tiếp tục kiểm tra trên Google tìm kiếm để biết được ai là đối thủ cạnh tranh với bạn cũng như xem họ đã làm những gì.

Cách 2: Nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ nghiên cứu từ khóa để kiểm tra thứ hạng các đối thủ cạnh tranh với bạn.

Bước 5: Chiến lược công ty bạn sẽ áp dụng

 • Một số chiến thuật ưu tiên cần nên đưa vào chiến Content Marketing gồm:
 • Phân khúc các khách hàng hướng đến (hoặc những đối tượng khách hàng tiềm năng)
 • Nghiên cứu bộ từ khóa cho doanh nghiệp
 • Nội dung gồm trang chủ và những trang con
 • Sắp xếp các nội dung liên quan theo mô hình cụm chủ đề (Topic Clusters).
 • Kiểm tra các nội dung cũ và tiến hành cập nhật thêm nội dung mới
 • Xác định các định dạng nội dung mà bạn đang cần sản xuất
 • Lời kêu gọi hành động ở sau mỗi nội dung
 • Xác định thời gian và kênh phân phối phù hợp cho việc xuất bản nội dung.
 • Tần suất sáng tạo nội dung cần đảm bảo hoàn thành các mục tiêu được đặt ra.

Bước 6: Xác định và phân bổ nguồn lực

Sau khi liên kết các chiến thuật dự định thực hiện thì bạn cần phải thực hiện và phân bổ những nguồn lực chính gồm nhân sự và ngân sách. Thông qua cách ước tính chi phí dành cho chiến dịch Content Marketing bạn xác định nội bộ (in – house) làm gì? Outsource cần làm những gì? Và bạn phải tự mình trả lời những câu hỏi như sau:

 • Ngân sách bạn cần?

Sẽ không có con số cố định mà tùy thuộc vào trường hợp của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành tính toán số tiền bản thân đầu tư dựa vào mục tiêu và KPI đã đặt ra .

 • Người đứng ra chịu trách nhiệm chính về kết quả?

Trường hợp bạn là người sáng tạo nội dung bạn sẽ phải chịu mọi trách nhiệm. Nhưng nếu có nhóm nhỏ thì hãy để mỗi người tự chịu trách nhiệm về công việc của mình. Tuy nhiên thì bạn vẫn phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

 • Ai sẽ tham gia vào sản xuất nội dung?
chien-luoc-content-marketing
hống nhất vai trò và nhiệm vụ cho từng cá nhân tham gia

Để sản xuất nội dung phải cần đến người viết nội dung, thiết kế, người edit video… Trong trường hợp bạn muốn thuê ngoài bạn có thể tìm đến những đối tượng làm Freelancers nhé. Ngoài ra, bạn cũng cần tạo nên quy trình xử lý công việc chung để mọi người có thể phối hợp với nhau được nhịp nhàng hơn.

Bước 7: Khái quát nội dung chiến lược

 • Tất cả các bước trên là quá trình nghiên cứu và tìm hiểu để tạo thành một chiến lược Content Marketing hiệu quả. Nhưng nếu bạn không viết ra giấy hoặc phần mềm trên PC (máy tính) thì sẽ rất khó khăn để hình dung được những việc cần phải làm tiếp theo.
 • Theo nghiên cứu mới nhất thì các tiếp thị thường ghi lại chiến lược của họ sẽ mang lại hiệu quả thành công hơn những người không ghi chép. Chỉ cần 2 – 3 phút ghi lại những gì bản thân dự định làm nhưng sau cùng là mục tiêu của bạn sẽ được hoàn thành nhanh chóng.

4. Tại sao chiến lược content marketing kém hiệu quả

Content không rõ ràng mục đích

Content marketing cần liên kết chặt chẽ với mục tiêu của chiến lược marketing. Nếu không xác định được mục đích thì content của bạn sẽ mang tính chung chung và dàn trải, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. 

Chính vì vậy trước khi lên kế hoạch content marketing, bạn cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng mục tiêu của chiến lược quảng bá sản phẩm và thương hiệu mà doanh nghiệp hướng đến. Sau đó lựa chọn chủ đề và bộ từ khóa phù hợp để triển khai content marketing hiệu quả nhất.

chien-luoc-content-marketing
Content marketing cần gắn chặt với mục tiêu của chiến lược marketing

Truyền thông sai kênh

Ngày nay có vô vàn các kênh tiếp thị nội dung để các các nhà tiếp thị lựa chọn. Ví dụ như sách điện tử (ebook) hay sách hướng dẫn, các phần mềm/ứng dụng, các nghiên cứu, blog, video, các trang mạng xã hội… Việc lựa chọn sai kênh truyền thông, quảng bá khiến doanh nghiệp không tạo được bất cứ ấn tượng nào trong mắt khách hàng. Vì vậy mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Để lựa chọn được kênh content marketing phù hợp cần dựa trên các yếu tố sau:

 • Mục tiêu của doanh nghiệp khi triển khai chiến dịch tiếp thị nội dung
 • Xác định ngân sách của chiến dịch
 • Lập ra những nguồn lực hiện có của doanh nghiệp

Kém đầu tư vào nội dung hữu ích

Dù mục tiêu chính vẫn là tiếp thị sản phẩm, nhưng bạn cũng không nên tạo các nội dung quá thiên về quảng cáo. Nếu như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy như bạn đang “thổi phồng” công dụng sản phẩm chứ không đem lại cho họ lợi ích cụ thể nào. Nội dung mà bạn tạo ra cần phải dựa trên các từ hoặc cụm từ mà khách hàng thường sử dụng để mô tả vấn đề hay đặt câu hỏi. Khéo léo lồng ghép các từ khóa chính và từ khóa phụ sao cho tự nhiên nhất. 

Nội dung hữu ích giúp đánh trúng tâm lý khách hàng và mang đến hướng giải quyết cho các vấn đề của họ sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm tuyệt đối. Trong trường hợp này, công cụ Google Keyword Tool chính là trợ thủ vô cùng đắc lực để giúp bạn lên danh sách từ khóa có khối lượng truy cập và tìm kiếm nhiều nhất. 

chien-luoc-content-marketing
Không đầu tư đúng nội dung hữu ích khiến chiến lược Content Marketing kém hiệu quả

Content kém thu hút

 • Nhiệm vụ chính của content là cung cấp thông tin cho khách hàng. Đối với những content lỗi thời, doanh nghiệp bạn sẽ không mang lại bất cứ giá trị hay lợi ích nào cho người đọc. Vì lượng thông tin đó thường đến từ những nội dung cũ, không bắt kịp xu hướng, không áp dụng được vào thực tế hoặc là thông tin mà người đọc đã biết rồi. 
 • Đã đến lúc bạn nên loại bỏ các content lỗi thời trên website hay các trên trang social media của mình. Thay vào đó, bạn hãy liên tục cập nhật những tin tức mới nhất theo xu hướng phát triển của thị trường và ngành hàng. Nếu bạn cung cấp được cho người đọc những thông tin mà họ chưa từng nghe qua thì doanh nghiệp sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ.  

5. Kết luận

Brandz vừa chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến các chiến lược Content Marketing và các hướng dẫn chi tiết để bạn dễ dàng bắt đầu với nó. Chiến lược Content Marketing nêu trên có thể được áp dụng cho cả các doanh nghiệp ở mọi cấp độ quy mô. 

Theo dõi ngay Brandz để biết thêm những thông tin mới nhất về các dịch vụ marketing trong xu hướng.

Thông tin liên hệ:

5/5 (1 Review)

BrandZ Digital Agency

Không gian luôn đa chiều, đừng nên giữ mình cùng những tiêu chuẩn nhàm chán. Chúng tôi xây dựng Thương Hiệu của bạn, kể chuyện bằng trải nghiệm Digital, còn bạn “thổi hồn” cho sự khác biệt.

Hãy để lại email để nhận các thông tin mới nhất từ chúng tôi!

You have been successfully Subscribed! Ops! Something went wrong, please try again.

Công Ty TNHH BrandZ Digital Agency

Hotline: 0839.825.777

Email: brandzvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Số nhà 64 Ngách 193/64 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Brandz đã thông báo bộ công thương

Fanpage