Content Marketing là gì? UPDATE: 45 Xu hướng Content 2022

Rate this post

Content Marketing là gì ?, nếu bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh, marketing, hay cụ thể hơn là SEO bạn có thể bạn đã nghe qua Content là gì hay Content Marketing là gì?

Bạn ít nhất đã được tiếp xúc vớiphê duyệt các dạng:

 • Blog
 • Tệp âm thanh
 • Video
 • SEO
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Báo chí
 • viết quảng cáo
 • Social Media (truyền thông xã hội)
 • Các Landing Page (trang đích)

Nhưng xác thực thì …

Content là gì?

Content là mọi nội dung trên website (bao gồm cả video, hình ảnh, text, infographic, …) mà người sử dụng sở hữu thể nhìn thấy. Chắc hẳn bạn ko thể quên 1 câu đề cập nức tiếng “Content is King” – Bill Gates? Nó vô cùng xác thực trong content marketing ngày nay.

Để tạo ra một nội dung sáng tạo, thu hút, giữ chân người dùng tiềm năng luôn là 1 vấn đề căng não cho đa số content marketer. Content dịch ra nghĩa là nội dung, nhưng nó mang cần đơn thuần là phần text/ câu chữ trong 1 bài viết thông thường như toàn bộ người vẫn lầm tưởng.

Content Marketing là gì?
Content là gì?

Content Marketing là gì?

marketing content là gì là tiếp thị nội dung – Hoạt động buôn bán của 1 nhà hàng hoặc nhãn hiệu tụ tập vào việc tạo ra và chế tạo nội dung với giá trị, tương tác tới sản phẩm/dịch vụ.

viết content marketing là gì ? Với mục đích thu hút, giữ chân người sử dụng để từ đó ảnh hưởng hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng. Content marketing giúp người đọc cải thiện tri thức cuộc sống qua việc san sớt thông báo về những lĩnh vực trong cuộc sống như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn/nhận xét đa chiều về 1 vấn đề/sự vật nào đó, …

Content Marketing sẽ là xu hướng tiếp thị thịnh hành trong tương lai

content buôn bánkhiến gì sẽ là xu thế tiếp thị thịnh hành trong tương lai

Thay vì quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn chế tạo các nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối mang người dùng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được kiểm tra chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

Giờ thì bạn đã hiểu được viết content là gì và content marketing là làm gì là gì rồi chứ?

Có 10 sự thực về Marketing mà chưa chắc ai cũng biết, bạn với tò mò? Khám phá ngay!

content marketing là gì

Content Marketing ngày càng được những công ty tiêu dùng nhiều hơn. Tại sao lại như vậy? Hay đề cập phương pháp khác, tiện dụng của content marketing là gì?

Lợi ích của Content Marketing sở hữu doanh nghiệp

Cung cấp thông tin

Điều này quá hiển nhiên đúng không? Bạn tạo lập nội dung cho một website vững chắc là vì 1 mục đích san sớt thông báo nào đấy cho người dùng. Có thể là về lĩnh vực Sức khỏe, Linh kiện máy tính, hay Dụng cụ thể thao, …

một trong các bí quyết nhanh gọn nhất để Google thể hiểu được website của bạn chính là thông qua content.

Google luôn muốn chế tạo content có ích đến người sử dụng của mình.

Nếu bạn muốn sở hữu thiết bị hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Thì bạn càng nên buộc phải đăng chuyển vận rộng rãi content hữu ích.

Xây dựng nhãn hàng cho doanh nghiệp 

Quá trình có mặt trên thị trường cho doanh nghiệp không thể ko nhắc đến Content Marketing. Content Marketing sẽ làm nhiệm vụ truyền tải thông tin doanh nghiệp muốn hình thành trong tâm trí khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, điểm dị biệt của siêu thị đối mang những đối thủ khách trên thị trường. Từ đấy công ty sở hữu được chỗ đứng trong lòng khách hàng.

Nâng cao doanh số bán hàng 

Trong thời đại số ngày nay, Content Marketing ngày càng quan trọng khiphát triển thành màng lưới truyền thông giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng. Đúng như nhận định của tỷ phú Bill Gates “ Content is king” để kiểm tra về hiệu quả mạng lưới content mang lại.

zRKEwPHeEbmn342EyhI67FoK8EzuCEhHt1QZlea7LKdKGY9e8EV9PGs8EDp2pVJi5ic4JbrfAgjnwCPgcp38LcKNN0TEqrs 1hCMs8sUel6niTF6Ll6g43 Ou0xa8 509M MD l =s0
Content Marketing giúp tăng doanh số bán hàng

Content Marketing là hoạt động tạo dựng nội dung thích hợp từng mục đích xuất xứ từ hoạt động nghiên cứu khách hàng, những hành vi và nhu cầu, mong muốn của từng người mua để đến các nội dung chất lượng nhất, giải quyết mọi nhu cầu của họ. Hơn hết, nội dung truyền vận chuyển rẻ sẽ giúp sản phẩm gây được ấn tượng phải chăng trong lòng khách hàng, tăng sự gắn kết giữa nhãn hàng và khách hàng.

Tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp 

Để nâng cao sự nhiều năm kinh nghiệm cho doanh nghiệp, điều cần chú trọng đầu tiên là chất lượng Content Marketing mà công ty muốn truyền tải. Khi siêu thị dành thời gian cho công đoạn nghiên cứu hành vi, sở thíchnhững vấn đề gặp phải ở khách hàng, nội dung truyền chuyển vận sau đấy sẽ thích hợp hơn. content marketing là gì Đồng thời góp phần nâng cao sự nhiều năm kinh nghiệm cho thương hiệu.

Trong thời đại ngày nay, tính nhiều năm kinh nghiệmchi tiết ko thể thiếu trong việc thu hút quý khách của doanh nghiệp. Phải làm sao để lúc quý khách mang nhu cầu về một trong số những sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, người dùng sẽ nghĩ ngay đến nhà hàng của bạn mà ko buộc phải một công ty nào khác?

Tiết kiệm giá tiền quảng cáo 

Chất lượng Content Marketing đóng vai trò cần thiết để giúp một chiến dịch quảng bá thành công. Content Marketing sẽ hướng đến nhóm người dùng trên nền móng số. Đây là nơi đựng quá đa dạng thông tin, việc tiếp cận với quý khách là bị động, bởi thế càng bắt buộc nội dung nên thực thụ với chiều sâu, đánh được vào tâm lý tiêu dùng của người dùng mới sở hữu thể thành công.

Một chiến lược Content Marketing bài bản và chuyên nghiệp dần dần sẽ giúp ra đời trong lòng khách hàng, mang giá trị về lâu dài, giá trị nhãn hiệu nâng cao cao, tầm giá quảng cáo sẽ giảm đi.

Tăng sự kết nối khách hàng 

Cũng như đã kể ở trên lúc Content Marketing thời đại hiện nay chính là sợi dây “ tơ hồng” gắn kết doanh nghiệp với người dùng của họ. Một bên sản xuất sản phẩm, 1 bên là người lựa tậu sản phẩm từ đa dạng tổ chức phân phối.

OIgQfVSmPfDsknBd xA3frWtVIrsQtXnLzoDzwde EEfCslPIqzFpW8 Ep ZVXGLwqtmx1 2HVQ9l1pVHrBNbTKFDjmd
Kết nối với người mua dễ hơn 

Chính vì vậy, để khách hàng lựa mua siêu thị của bạn, đa số chiến dịch Marketing phải đề cao khâu nghiên cứu, tạo tiền đề cho những Content hiệu quả. Sự kết nối của nhà hàng sở hữu các bạn ban đầu là việc giải quyết được vấn đề, nỗi lo của khách hàng. Từ đó, tạo sự tin tưởng của người dùng mang doanh nghiệpko thể thiếu hoạt động chăm chút người mua sau bán.

Tăng traffic

Một trong những thuận tiện của content hay là nâng cao lượng người tiêu dùng chọn đến website bạn duyệt công cụ tìm kiếm.

Công cụ kiếm tìm say mê content, đặc biệt content được thường xuyên update. Và giả dụ bạn muốn người dùng truy nã cập vào website mình, hãy kiến lập content chạm được đến “nỗi đau” của người dùng.

Và còn 1 số trang phân phối những thông báo về những khóa học mới, và thậm chí là học seo miễn phí. Tuy nhiên, nó không là gì so mang số lượng blog được đăng tải.

Không ai muốn nghe 1 người lúc nào cũng luyên thuyên, khoe khoang không ngừng về sản phẩm/dịch vụ của mình nhưng mà không san sẻ bất kỳ thông báo có ích nào.

Đa phần phương tiện kiếm tìm đều tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng. Điều này sở hữu tức thị website bạn buộc phải cung ứng các thông báo tác động để lôi kéo ánh nhìn của họ.

Đầu tư vào làm và tối ưu content SEO chất lượng rất quan yếu đối thành công trong SEO website.


Sự dị biệt của Content bình thường và Content Marketing ?

Content thường ngày được hiểu là những nội dung đa lĩnh vực đang xuất hiện trên nền tảng số hiện nay. Nó sở hữu thể là 1 bài báo, video hay 1 bài viết cất chứa thông tin nhưng ko mang mục tiêu và giá trị cao, tạo thành các tin rác khiến cho loãng nội dung.

Vậy Content Marketing là gìContent Marketing là những nội dung pr thông tin, nằm trong những chiến lược Marketing mà công ty thực hành nhằm đạt được các mục tiêu công ty mong muốn.

Content Marketing giúp công ty lôi kéo khách hàng, pr sản phẩm, xây dựng thương hiệu, với tính chất thương mại.

Nói 1 phương pháp dễ hiểu, Content Marketing là chìa khóa thần kỳ cho phép doanh nghiệp mở được cánh cửa trái tim của hầu hết khách hàng.

Những content bình thường bạn có thể gọi nó là tin rác/spam
Những content thông thường bạn thể gọi nó là tin rác/spam

Điều khiến cho content buôn bán sở hữu giá trị hiện nay chính là yếu tố: Content mang đến giải pháp/giá trị có ích đối sở hữu người dùng.

Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content marketing & các content thông thường khác.

Đây cũng là sự khác biệt của làm Content Marketing và viết bài Content là gì

Vị thế của Content Marketing trong thời kỳ kỹ thuật 4.0

Content Marketing vững mạnh trong thời đại bùng nổ thông báo khiến cho sự khó khăn giữa các doanh nghiệp với nhau càng ngày càng phát triển thành khốc liệt. Hầu hết các công ty đều sở hữu 1 ngội ngũ xây dựng nội dung trên những nền móng khác nhau như website, Facebook, Youtube…

Để mang thể trở nên nổi bật giữa những đối thủ chỉ một phương pháp độc nhất vô nhị là bạn bắt buộc tạo ra đa dạng nội dung khác biệt mang tới đa dạng giá trị cho quý khách của mình. Và việc bạn cần làm choliên tục sản xuất nội dung để xây dựng mối quan hệ và gắn kết người dùng của mình đa dạng hơn chuẩn y nội dung truyền tải.

tăng trưởng trong thời đại 4.0 mang đa dạng liên quan của kỹ thuật thế nhưng vai trò của Content Marketing đối với những công ty vẫn vô cùng quan yếuphát triển thành 1 phần ko thể thiếu cho sự vững mạnh của một thương hiệu.

Các dạng Content Marketing

Bất nhắc bạn đang áp dụng chiến thuật Digital Marketing nào. Content Marketing phải là một phần của quá trình của bạn chứ ko phải1 vật dụng riêng biệt.

Bởi đơn giản, content chất lượng là một phần của hầu hết những hình thức tiếp thị.

> Có thể bạn quan tâm: Quy trình 4 bước cực đơn giản tạo dựng bài viết chuẩn SEO kéo hàng nghìn traffic tới website.

Và các chiếc content marketing chính được hầu hết marketer vận dụng đối mang nhãn hàng của mình bao gồm:

 • Blog
 • Sách điện tử
 • Video
 • đồ họa thông tin
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Truyền thông xã hội

1. Blog

Blog là gì?

Blog (weblog) là một hình thức nhật ký trên website nói tới 1 hoặc một vài lĩnh vực cụ thể, được người viết (hoặc tổ chức) biểu thị dựa trên ý kiến cá nhân.

Bài viết trên blog là một chiến lược content hàng đầu trong content marketing!

Blog nhiều trong thế giới marketing & xã hội bởi nó cho phép tất cả người truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.

Chiến lược hàng đầu đối với Content Marketing là Blog
Chiến lược hàng đầu đối mang Content Marketing là Blog

Bên cạnh đó, blog content marketing mang đến những lợi ích:

 • Tăng 126% leads mang về cho những doanh nghiệp nhỏ
 • Tăng 434% tỉ lệ được Google submit URL trang (đối mang những website thực hiện quy trình SEO chuẩn)

Khi nội dung thông báo được san sẻ qua blog của doanh nghiệp. Bạn cứng cáp sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, điều này sẽ:

 • Khuyến khích các bạn cũ tiếp tục kẹ thăm blog
 • Nuôi dưỡng người dùng/người đọc trở nên các các bạn tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin với đối tượng người sử dụng chưa từng biết đến doanh nghiệp

Viết blogs còn là một công cụ truyền thông cho các cái content marketing khác như eBook, Videos và cả Infographic.

2. Sách điện tử

Ebooks (sách điện tử) cất cất 1 số lượng to thông báo được san sẻ về rộng rãi yếu tố của 1 vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF.

Việc sử dụng ebook để chia sẻ các hướng dẫncung cấp thông báo hữu ích giúp gia tăng số lượng email đăng ký nhận bản tin từ bạn.

Vì sao lại như vậy?

ấykhi người đọc với hứng thú mang các nội dung ebook bạn cung cấp và để lại email trên trang đăng ký của bạn và nhận ebook này.

Ngoài ra, dùng ebook trong chiến lược content marketing cũng mang đến lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so sở hữu ấn phẩm như sách, tập san (bạn chỉ cần kiến lập nội dung và chi ngân sách cho design ebook thôi)
 • Tạo sự uy tín, nhận diện thương hiệu
 • Tạo ra nguồn doanh thu (ví dụ như bán ebook chẳng hạn)

3. Video

Trong những năm sắp đây, video marketing được xem là cái content kinh doanh hoạt động hiệu quả tốt nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung, cụ thể:

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi:

Theo Hubspot, chèn thêm video trên landing page giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi conversion rate lên tới 80%, vượt xa so mang việc đọc một trang thông báo thông thường.

Truyền đạt cảm xúc ưa thích qua video hấp dẫn, sáng tạo chính là phương tiện bán hàng mạnh mẽ nhất!

 • Tăng tỉ lệ mở email:

Số liệu thống kê cho thấy, chèn một video trong email giúp tăng 200 – 300% tỉ lệ click

Ví dụ, chèn chữ “video” trong tiêu đề mail sẽ giúp tăng tỉ lệ mở mail & giảm tỉ lệ hủy đăng ký nhận bản tin.

 • Tối ưu SEO:

Sự thật là…

Công cụ tìm kiếm mê say video!

Những website mang chèn video vào sẽ tăng 53 lần khả năng hiển thị trên trang nhất Google!

tiếp thị nội dung video
Tăng khả năng hiển thị của website bằng phương pháp chèn thêm video

Tôi sẽ lấy 1 thí dụ về Content Marketing dạng video trong marketing tour du lịch. Sau đây là những cách mà tôi tiêu dùng video để truyền chuyển vận nội dung:

 • Quay lại review/ testimomial của du khách đã đi tour của công ty
 • Chia sẻ kinh nghiệm đi phượt/trekking Tà Năng, Phan Dũng
 • Giới thiệu cảnh đẹp SaPa
 • Báo giá, chi phí tour đi nước ngoài,…

Rất đa dạng, buộc phải không?

8 dòng Video Marketing

Nhìn chung thì video marketing và cả các viral video buôn bán được chia thành 8 loại chính:

 1. Video sản phẩm: Giới thiệu về những tính năng, đặc điểm của sản phẩm. (Vd: Video giới thiệu qua loa 1 loại tủ lạnh, điện thoại, …)
 2. Video doanh nghiệp: Chia sẻ về các con người, thành viên góp phần tạo cần tổ chức, doanh nghiệp.
 3. Quảng cáo truyền hình: Video xuất hiện liên tục trên truyền hình
 4. Video ứng dụng
 5. Video hoạt hình: Giải trí, song song giải thích một yếu tố nào đó
 6. video trang web
 7. Video tutorial: Hướng dẫn yếu tố thực hiện một việc bất kỳ (Vd: Video hướng dẫn nấu 1 món ăn, …)
 8. Video Testimonial – Ghi lại đánh giá của người dùng lúc đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. (Vd: video học viên đánh giá chất lượng của buổi offline GTV)

4. Đồ họa thông tin

Infographic là 1 một trong các mẫu content buôn bán hiệu quả giúp truyền đạt tất cả thông báo chuẩn y một hình ảnh biểu đồ, icon minh họa, số liệu, …

Triển khai Infographic cũng là một hình thức phổ biến
Triển khai Infographic cũng là một hình thức phổ biến

rất rộng rãi trên thị trường thế giới, nhưng tại Việt Nam ko với nhiều doanh nghiệp/website chọn hình thức content marketing online này để tiếp thị.

5. Thư điện tử

Email buôn bán (Tiếp thị qua email) là hoạt động gửi thư thương nghiệp tới 1 nhóm người ưng chuẩn shop email của họ.

Theo đó, mỗi email được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc đã mua hàng của doanh nghiệp.

Trong đa số những hình thức quảng cáo, email marketing là hình thức độc nhất vô nhị mà người dùng chủ động đề nghị nhận được từ website/doanh nghiệp.

Người dùng có thể chủ động yêu cầu nhận email content marketing
Người dùng thể chủ động bắt buộc nhận email Content Marketing

Một số lợi thế của việc dùng email so những hình thức khác bao gồm:

 • Không đòi hỏi quá rộng rãi chi phí, đội ngũ set up với chuyên môn.
 • Hướng thông điệp dịch vụ/sản phẩm tới khách hàng mục tiêu một phương pháp chủ động.
 • Tiếp cận được số lượng lớn người dùng.
 • Theo dõi, đo lường hiệu quả, conversion rate 1 cách dễ dàng.

6. Mạng xã hội

Marketing qua mạng xã hội sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc
Marketing qua mạng xã hội sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc

Sử dụng Social Marketing trên các kênh truyền thông xã hội (social media) như Facebook, Youtube, Twitter, LinkedIn, … sẽ giúp bạn:

 • Phát triển website & nâng cao lượng truy hỏi cập (traffic về website)
 • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng
 • Tận dụng tuyệt vời hình thức “word-of-mouth” marketing – Truyền miệng

Và điều gì sẽ xảy ra nếu:

 • Khách hàng mong nhận được nội dung từ chiến lược marketing của bạn
 • Họ nhận được nó, duyệt bản in, email, trang web, mạng xã hội. Trong lúc đã dành 15, 30, 45 phút để nghiền ngẫm nội dung đó?
 • Họ ứng dụngsan sớtsở hữu bạn hữu của họ?
Sẽ rất tuyệt vời nếu khách hàng chủ động tìm đến content của bạn
Sẽ cực kỳ tuyệt vời giả dụ người mua chủ động chọn đến content của bạn

Thật sự cực kì lý tưởng cần ko nào!

Vậy để tạo buộc phải 1 chiến lược content marketing là gì thành công. Yêu cầu bắt buộc cần của một nhân viên content marketing là gì? Hay những nền móng buộc phải nắm vững của một nhân viên content là gì?

Điều đầu tiên là bạn cần phải theo sát hành trình khách hàng, để các giá trị bạn phân phối không bị “lạc trôi”.

7. Podcast

Podcast là 1 áp dụng truyền tải thông tin phê chuẩn dạng âm thanh hoặc video kỹ thuật số mà người tiêu dùng sở hữu thể nghe trực tiếp. Podcast sẽ yêu thích trong chiến dịch truyền thông của công ty bạn giả dụ lề thói của nhóm người mua mục đích là nghe thông tin thay vì đọc nội dung mỗi ngày.

Hiện tại, Podcast vẫn chưa trở lên thông dụng nhưng cũng là 1 nền móng đánh để siêu thị thử nghiệm.

Podcast sẽ là xu hướng được nhiều người yêu thích trong tương lai
Podcast sẽ là xu hướng được nhiều người say mê trong tương lai

8. Mẫu

Template được đánh giá là dạng nội dung mang lại giá trị cao cho khách hàng. Nó giúp khách hàng giải quyết chóng vánh vấn đề của bản thân. Từ đó, nâng cao khả năng kết nối giữa người mua và doanh nghiệp, trong ngày mai họ mang thể tiếp tục tác động những nội dung khác của bạn.

Đồng thời, đây là dạng thông báo với lại nguồn dữ liệu chất lượng, với mỗi lượt vận chuyển xuống bạn với thể khéo léo kêu gọi người mua để lại thông tin để vận tải xuống miễn chi phí thông báo trong những nội dung chất lượng tiếp theo.

Một số chiếc content phổ biến khác

 • Content Guides: Có hình thức giống như 1 bài viết blog bình thường ngoài ra content guides sẽ được thiết kế hình ảnh, hiệu ứng bắt mắt hơn. Loại content này được sử dụng mục đích thôi thúc hành động của người dùng.
 • Content How to: Dựa trên mô hình AIDA, content how to được tiêu dùng để hướng dẫn bí quyết làm, người viết sẽ đặt ra vấn để sau ấy để xuất giải pháp để từ ấy hình thành buộc phải hành động của người dùng.
 • Content List: Là dạng content liệt kê, tổng hợp nội dung của một lĩnh vực nào đó.
 • Images Content: Nội dung và thông điệp sẽ được truyền tại phê chuẩn hình ảnh sẽ được gọi là images content. Hình ảnh được thiết kế cá tínhmang được 1 thông điệp dễ nhớ chính là tiêu chuẩn giúp cho chiếc content này tạo được sự quan tâm rộng rãi hơn với người xem.
 • Content Meme: Bạn sẽ thường bắt gặp những dạng content meme này trên các trang mạng xã hội. Để lôi kéo người dùng, Người viết thường sẽ dựa vào những xu hướng, để chèn các văn bản hay hình ảnh vui nhộn giúp cho bài đăng với phổ biến tương tác hơn.
 • User Generated Content:Đây là dạng content được viết mới hoàn toàn dựa trên trải nghiệm và cảm nhận cá nhân của người viết. Dạng content này thường mô tả góc nhìn của công ty, vậy cần đòi hỏi người viết bắt buộc am hiểu và khéo léo trong phương pháp truyền đạt thông tin.
 • Content Daily: Giống như 1 mẫu bản tin được cập nhật vào 1 sườn thời gian một mực theo tuần/tháng. Duy trì bài đăng một bí quyết thường xuyên sẽ  giúp tạo thói quen cho người đọc, và vững chắc rằng họ không bỏ lỡ tin tức nào.
 • Press release: Được giới hạn nội dung trong 1 trang dưới dạng văn bản được dùng sở hữu mục tiêu giới thiệu các sự kiện hay hoạt động mới bên doanh nghiệp.
 • Livestream: Bạn mang thể tương tác trực tiếp sở hữu người dùng trên mạng xã hội phê chuẩn hình thức livestream này. Hình ảnh công ty sẽ phát triển thành sắp gũi hơn người dùng, từ đó nâng cao nhận mặt thương hiệu doanh nghiệp.

Xây dựng content theo hành trình của khách hàng

Tôi sẽ hướng dẫn dựa trên customer journey đơn giản nhất: Nhận thức -> So sánh & đánh giá -> Quyết định -> Chuyển đổi (Mua hàng).

Hành trình của quý khách bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn nhận thức TOFU, quá trình đánh giá MOFU và công đoạn chọn hàng BOFU. Trong từng giai đoạn, công ty buộc phải đưa ra những chiến dịch pr thích hợp để dần được sự tin tưởng và kết nối mang khách hàng.

Ví dụ cụ thể như, Doanh nghiệp chế tạo bảo hiểm nông nghiệp đã phát động chiến dịch 15 giây bao gồm phổ biến video với độ dài 15s phân phối ngắn gọn các thông tin về cơ hội bảo hiểm, giá trị bảo hiểm mang lại theo lối hài hước. Điều này đã về thành công lớn cho chiến dịch lúc người dùng chủ động san sớt rộng rãi.


Các giai đoạn của hành trình khách hàng

Các công đoạn của hành trình khách hàng

Với tất cả Fanpage, Content Marketing xây dựng theo hành trình của các bạnvô cùng thường thấy. Nó với thể xuất hiện dưới dạng video, hình ảnh hay Infographic tùy theo nội dung thông điệp muốn truyền tải.

Dưới đây là bộ câu hỏi tỉ dụ về content marketing theo từng giai đoạn giúp bạn thiết kế phải nội dung cần truyền chuyên chở theo mỗi quá trình hành trình. Hãy đặt mình vào vị trí quý khách và đưa ra các câu giải đáp càng cụ thể càng tốt.

Câu hỏi đối mang giai đoạn Nhận thức:

 • Mô tả vấn đề mà bạn đang nỗ lực giải quyết?
 • Làm thế nào / tại sao bạn nhận ra bạn với một vấn đề hoặc nhu cầu?
 • Những mục tiêu hay thách thức nào bạn có?
 • Những thông báo nào hữu ích?

Câu hỏi đối Giai đoạn Đánh giá & So sánh:

 • Những bước bạn đã khiến để nghiên cứu vấn đề của bạn?
 • Những tiêu chí nào bạn đã tiêu dùng để so sánh sản phẩm / dịch vụ?
 • biện pháp nào nổi bật hơn không? Tại sao?
 • Những thông báo hoặc tài nguyên như thế nào sẽ ích?

Câu hỏi đối mang công đoạn Quyết định:

 • Tại sao bạn quyết định hành động?
 • Các tiêu chí quyết định quan yếu nhất là gì?
 • Điều gì thúc đẩy bạn khiến cho x, y và z?
 • Những gì một tỉ dụ về 1 kinh nghiệm tồi tệ bạn mang mang 1 thương hiệu?
 • Có ai khác tham gia vào việc đưa ra quyết định cuối cộng không?

Sau lúc sắm được câu trả lời cho các câu hỏi trên, bước tiếp theo là điều chỉnh trải nghiệm của các bạn với đúng mẫu nội dung. Sử dụng đúng dụng cụthiết kế Bản đồ nội dung (Content Map) theo Hành trình khách hàng là được.

>> Xem thêm: Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO 2022

Content Map – Cách khiến cho Content Marketing hiệu quả

Bản đồ hành trình người dùngmột sườn trực quan để sắp xếp các chiến lược content buôn bán (hay buôn bán nội dung) của bạn khớp mang mục đích và nhu cầu của khách hàng.

Bạn với thể sử dụng bản đồ để khám phá các thời cơ để giải quyết những vấn đề và nhu cầu của họ ưng chuẩn nội dung hữu ích và trải nghiệm thương hiệu tuyệt vời.

Bước 1: Tạo Personas

Sử dụng những hiểu biết sâu dung nhan từ nghiên cứu và những cuộc phỏng vấn của bạn, lớn mạnh chân dung người mua càng cụ thể, khía cạnh càng tốt.

Personas là giấy tờ khách hàng mục tiêu bạn nhắm tới, giúp định hình những chiến lược và chiến thuật marketing. Chúng cho phép bạn tạo nội dung đáp ứng nhu cầu, suy nghĩ, ý kiến, kỳ vọng, và rộng rãi hơn nữa.

Thiết kế chân dung người mua cơ bản, đánh giá nội dung và chiến lược, chiến thuật. Theo thời gian, tiếp tục đánh giá và điều chỉnh personas để cải thiện nội dung và thông điệp truyền tải.

Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

1 số kênh người mua ảnh hưởng trải nghiệm với thương hiệu. Có thể là qua email, Facebook, cửa hàng, trên điện thoại, trang web và hơn thế nữa.

Một người mang thể thích kết nối qua Facebook, trong lúc một người khác thì không. Vậy khiến cho thế nào để công ty của bạn hỗ trợ người mua phê chuẩn những công đoạn nhận thức, so sánh và ra quyết định khác nhau dựa trên cách họ muốn tương tác?

Các kênh truyền thông của bạn đang hoạt động hiệu quả? Các tin nhắn và bắt buộc sở hữu liên quan tới thương hiệu? Hay nhân viên của bạn cung cấp dịch vụ/ sản phẩm đến sở hữu người dùng 1 phương pháp tuyệt vời?

Tìm hiểu cách bạn liên lạc hay những điểm tiếp xúc người mua để cải thiện khả năng chuyển đổi tại những điểm này là phải chăng nhất.

Bước 3: Phát triển nội dung

Marketing luôn thay đổi. Và ấy chính là bí quyết người dùng đưa ra các quyết định tậu hàng.

Khi các bạn chuyển sang nền móng trực tuyến để tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề, hãy đảm bảo bạn nội dung sở hữu giá trị để tương trợ họ nghiên cứu online.

Lập bản đồ hành trình các bạn và giải quyết các nhu cầu và câu hỏi của họ giúp bạn duy trì ý kiến lấy người mua làm cho trung tâm và xác định những thời cơ tăng trưởng trong chiến lược nội dung của bạn.

Nhưng khiến cho thế nào để bạn biết nếu content đang hoạt động: đo giá trị nội dung mà bạn cung cấp.

Bước 4: Đo lường và đánh giá

Một kế hoạch đo lường cho từng chiến thuật theo dõi hiệu quả và giúp xác định những điều chỉnh buộc phải thiết. Bạn thể dùng những phương tiện hỗ trợ phân tách như Google Analytics để theo dõi và đo lường lưu lượng truy hỏi cập của những trang web, hay Facebook Insight, với những chiến dịch Facebook Marketing.

Dữ liệu giúp bạn đưa ra các quyết định logic hơn về kế hoạch tiếp thị và chiến lược nội dung của bạn.

>> Xem thêm: Những mãu bài viết chuẩn SEO hay về sản phẩm, dịch vụ

Một số kênh sản xuất content thịnh hành 

Các trang Blog đã được tuyệt vời SEO

Các trang Blog được tuyệt vời SEO là một mỏ vàng giúp nhà hàng bạn tiếp cận tới cả triệu người dùng mỗi ngày. Content khi đăng vận chuyển lên Blog thể thuộc dạng san sớt kiến thức, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Điểm đặc trưng là nó sẽ đánh trúng vào xu thế kiếm tìm của người tiêu dùng, nâng cao giá trị chuyển đổi đơn hàng và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Hơn hết, nền tảng này sẽ sản xuất thông tin đến người dùng theo một dạng chủ động, giúp họ dễ dàng tiếp cận và hài lòng thông tin hơn so những nền móng khác như Social Media.

Các trang mạng xã hội

Social Media là 1 nền tảng ko thể thiếu tạo cần sự thành công cho tất cả chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp. Cụ thể mang thể đề cập tới mạng xã hội Facebook ngày nay là nơi kết nối của gần 3 triệu người dùngphổ biến lĩnh vực và đa dạng độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó còn mang mạng xã hội Tiktok, Youtube, Instagram,.. cho phép công ty tiếp cận với khối lượng người dùng khổng lồ.

Mạng xã hội là kênh phân phối thông tin mang đến nhiều hiệu quả đáng kinh ngạc
Mạng xã hội là kênh cung ứng thông tin với tới nhiều hiệu quả đáng kinh ngạc

Thư điện tử quảng cáo

Email Marketing là dạng Content truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu nhưng tính đến nay nó vẫn đóng vai trò là công cụ đắc lực mang chi phí thấp và hiệu quả cao sở hữu 1 số lĩnh vực đặc thù. Đối với mô hình siêu thị vừa và nhỏ việc hài hòa Email Marketing trong các chiến dịch truyền thông giúp gia tăng hiệu quả sở hữu tầm giá cực thấp. Đặc biệt, Email Marketing sẽ hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.


Email marketing phương thức kết nối với khách hàng

Email marketing phương thức kết nối mang khách hàng

Các kênh cung cấp khác

Ngoài các kênh phân phối nhắc trên, siêu thị mang thể nâng cao độ phủ cho thương hiệunâng cao tỷ lệ doanh số bán bằng hình thức Affiliate, KOL, Content Sponsor hoặc Guest Posting.

Cách xây dựng chiến lược content với ngân sách ít ỏi 

Để xây dựng được chiến lược Content mang ngân sách ít oi đòi hỏi nội dung phân tích, nghiên cứu bắt buộc chất lượng, hàng ngũ nhân công thực hiện nghiên cứu lớn. Thay vì đổ ngân sách cho Marketing truyền thống, siêu thị thể tận dụng hình thức quảng cáo đa kênh. Tiếp đó, nội dung Content phải lựa sắm các dạng Viral, bắt trend khiến cho người dùng chủ động lan tỏa nó đến toàn bộ người xung quanhkhông bắt buộc thiết buộc phải đổ quá nhiều ngân sách vào quảng cáo.

Content marketing giúp tiết kiệm ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp
Content kinh doanh giúp hà tiện ngân sách pr cho doanh nghiệp

3 Mẹo tìm kiếm ý tưởng content Marketing

1. Tập trung vào các gì phổ biến

Nếu bạn đã hoặc đang chạy những chiến dịch content, chỉ buộc phải xem kết quả đo lường để chọn ra nội dung nào được người xem yêu thích nhất. Các công cụ như Google Analytics, Ahrefs Content Explorer hay BuzzSumo đều với thể giúp bạn khiến cho điều này.

Sau đó, tiếp tục đi sâu vào những nội dung na ná hoặc cải thiện nội dung sẵn vớibiện pháp tốt nhất.

2. Khảo sát và nghiên cứu sâu vào các câu trả lời

Cách đơn giản rẻ nhất để biết một người đang muốn gì là hỏi họ. Nếu bạn danh sách email quý khách tiềm năng thì chỉ cần gửi email kè 1 bảng khảo sát trực tuyến.

Nếu ko với danh sách người mua lớn, bạn sở hữu thể tận dụng việc cung ứng cho người xem các nội dung giá trị miễn phí, đổi lại là thông báo email của họ, và tiến hành khảo sát. Hoặc mời họ tham dự khảo sát để nhận 1 phần quà nào đó.

siêu nhiều phương pháp để thực hành khảo sát, điều quan yếu là nội dung khảo sát của bạn phải hướng đến mục tiêu cuối cộngchọn ra người mua thực thụ quan tâm tới điều gì.

3. Kết hợp phát tán nội dung

Nội dung hay sẽ tự động được viral? Tôi biết bạn cũng vô cùng trông đợi điều như vậy, nhưng trước khi bạn kịp phát triển thành content writer đỉnh cao, lượng người theo dõi đông đảo thì các đối thủ trên thị trường đã phát tán, trỏ backlink về content của họ ở khắp đa số nơi. Và càng phổ biến người tiếp cận, càng rộng rãi lượt tác động thì càng mang thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết tớiđam mê nội dung của họ.

Vậy nên, bạn không thể chỉ trông mong vào content chất lượng, mà hãy hài hòa cả hai để tối đa hóa sức mạnh nội dung của bạn.

Tuy nhiên, để sở hữu lại hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, bạn nên triển khai trên đa kênh, ko chỉ về content marketing. Gói Dịch vụ Marketing trọn gói của công ty marketing online GTV SEO sẽ cho bạn chiến lược tổng quan và hiện thực hóa mục tiêu bảo đảm doanh thu. Tham khảo ngay!

Cuối cùng, dưới đây là 45 xu hướng content marketing mà tôi sắm hiểu được, do Hubspot nghiên cứu, hi vọng sẽ đem tới các thông báo mang thể giúp bạn đi đúng hướng khi triển khai những chiến lược content trong năm nay.

Nào, chúng ta cùng xem!

45 Xu hướng về Content Marketing HOT nhất 2022- 2023

Xu hướng content kinh doanh trực giác (bao gồm hình ảnh/video)

1) 32% các marketer cho biết hình ảnh trực quan (visual image) là hình thức content đóng vai trò quan trọng nhất đối với doanh nghiệp họ, blog chỉ xếp hạng 2 mà thôi (27%).

2) 80% các marketer thích tiêu dùng những hình ảnh trực quan trong chiến dịch buôn bán social media, video cũng là dụng cụ tiếp thị truyền thông xã hội đạt 63% trong khi blog ”tụt hạng” chỉ còn 60%.

3) Khi nghe một thông tin mới, chúng ta chỉ nhớ được 10% của thông tin ấy sau 3 ngày. Tuy nhiên, ví như thêm vào thông báo đấy một hình ảnh liên quan, tất cả người sẽ ghi nhớ được tới 65% lượng thông tin này 3 ngày sau.

4) Số lượng các nhà marketer B2C cho rằng content trực giácchiếc content quan trọng nhất hiện hiện nay rộng rãi hơn 11% so với các nhà marketer B2B

5) 51% marketer B2B ưu tiên lựa mua content trực quan trong chiến dịch kinh doanh của mình

6) Có sắp 10 triệu lượt xem video trên thiết bị di động /phút /ngày trong vòng 2 năm qua.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả

Tiếp thị video

7) Cisco dự báo rằng lưu lượng truy vấn cập Internet toàn cầu từ video sẽ chiếm 82% lượng tầm nã cập của người tiêu dùng vào năm 2022.

8) 70% người xem Youtube xem video để “giải quyết vấn đề” trong sở thích, học tập, nghiên cứu hay công việc

9) 43% các marketer B2C dự báo sản xuất video là mẫu content thành công nhất để tiếp thị.

Hướng dẫn tiêu dùng Yoast WordPress SEO 2022

10) Khắp toàn cầu, Youtube đã trở nên nguồn content video hàng đầu cho người dùng, chiếm mức 83% (Facebook đứng thứ hai, ở mức 67%).

11) Stream video tăng đáng đề cập trong vài năm qua. Nền tảng live-stream Twitch, đã chứng kiến sự gia tăng của hơn 13 triệu giờ phát trực tuyến làng nhàng mỗi ngày từ 2012 tới 2017.

12) 62% nhà tiếp thị B2B kiểm tra rằng các video sẽ là 1 chiến thuật content marketing hiệu quả.

13) Sử dụng từ “video” trong chủ đề email nâng cao tỷ lệ mở email lên 19% và tỷ lệ nhấp tăng 65%.

xu hướng content marketing
Khảo sát đã cho thấy 43% người muốn thấy thêm video content

14) Trong cuộc khảo sát của HubSpot năm 2018, 54% người sử dụng muốn xem đa dạng video hơn từ nhãn hàng hoặc siêu thị mà họ thích.

15) Năm 2016, 14% những marketer đã sử dụng video trực tiếp (live stream video), nhưng con số này đã tăng lên 35% vào năm 2018.

16) Người tiêu dùng Facebook dành thời gian gấp 3 lần để xem phim trực tuyến (live stream video) so các video truyền thống. Theo 1 thống kê khác, những live video trên Facebook sở hữu tỷ lệ liên quan là 4,3% so sở hữu 2,2 cho các video ko trực tiếp.

17) 90% đa số các lần phát video trên Twitter diễn ra trên vật dụng di động. – mức tăng này nâng cao 15% so sở hữu năm 2015 và tăng 203% so năm 2014

nội dung tiếp thị
Việc xem video trên trang bị di động sở hữu xu thế nâng cao dần

18) Các video mang độ dài dưới 5 phút chiếm 55% tổng thời gian xem video trên Smart phone. Video độ dài 20 phút trở lên thì chiếm 55%.

19) Magnifyre phát hiện ra rằng thêm 29% người xem video 360 độ so 1 video ở định dạng truyền thống cùng 1 nội dung.

20) 85% người trưởng thành xem nội dung trên đa dạng thiết bị cộng 1 lúc.

Công nghệ VR – thực tế ảo

21) Theo Lowes: những video chỉ dẫn được hiển thị dưới dạng VR với tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video Youtbe.

22) Năm 2018, 82% người được hỏi mong muốn trải nghiệm thực tế nâng cao cường cho điện thoại sẽ được lớn mạnh phổ biến hơn.

23) Ba lĩnh vực dự định sẽ đầu tư rộng rãi nhất vào kỹ thuật VR để vững mạnh là Game, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe.

đồ họa thông tin

24) Các nghiên cứu cho thấy độc nhái internet vô cùng quan tâm tới hình ảnh sở hữu thông tin (inforgraphic). Trên thực tế, khi hình ảnh mang tác động tới bài viết, người đọc dành đa dạng thời gian nhìn vào hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

25) Con người chúng ta tiếp thu thông tin gồm văn bản và hình minh họa tốt hơn 323% so với chỉ tiếp thu thông tin từ văn bản.

tầm quan trọng của infographic
Sử dụng cả hình ảnh minh họa kèm sở hữu văn bản sẽ hiệu quả hơn siêu nhiều

26) Infographics thể nâng cao lưu lượng tróc nã cập web lên tới 12%.

27) Số lượng Infographics được marketer B2B dùng nâng cao mạnh trong vòng bốn năm qua – hiện ở mức 65%

hiệu quả của inforgraphic
Infographic với xu thế được quan tâm hơn những content khác

Mạng xã hội

28) Những bài tweet hình ảnh sẽ nhận tin nhắn vượt trội 150% so sở hữu tweet ko hình ảnh.

29) Trong một phân tách với khoảng 1 triệu bài viết, BuzzSumo đã phát hiện rằng những bài viết mang hình ảnh, cứ sau 75-100 từ sẽ nhận được lượt san sẻ rộng rãi gấp đôi trên Mạng xã hội, so với các bài viết ko sở hữu ảnh.

30) Các bài viết đăng trên Facebook sở hữu hình ảnh sẽ sở hữu ảnh hưởng rộng rãi hơn 2.3 lần so mang không hình ảnh.

xu hướng marketing tăng tương tác
Bài viết hình trên Facebook sở hữu lượng tác động vượt trội hơn những bài viết khác

31) Thời gian số video trực tiếp được xem trên Periscope mỗi ngày dài xấp xỉ 110 năm .

32) Có hơn 500 triệu người dùng Instagram hoạt động mỗi ngày

33) 67% những marketer coi Facebook là nền móng truyền thông xã hội quan trọng nhất của họ.

34) 85% video trên Facebook được xem mà không cần buộc phải âm thanh.

35) Hơn 500 triệu người dùng Facebook đang xem video trên Facebook mỗi ngày.

36) Người sử dụng Snapchat xem 10 tỷ video mỗi ngày.

37) Người tiêu dùng Snapchat chia sẻ 9.000 bức ảnh mỗi giây.

38) 52% các marketer báo cáo rằng họ đã thấy khuôn khổ tiếp cận organic của họ trên Facebook dấu hiệu suy giảm trong năm ngoái.

39) 92% video được xuất bản trên Facebook dưới dạng video gốc của Facebook.

40) Snapchat với 187 triệu người sử dụng Snapchat hoạt động hàng ngày tính tới năm 2018.

41) Các marketer B2C quan tâm đến việc sắm hiểu thêm về Pinterest như một nền tảng content trực quan phổ biến hơn 8% so các nhà tiếp thị B2B.

Facebook đang có xu hướng tương tác nhiều hơn với người dùng
Facebook đang sở hữu xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn mang người dùng

42) Người sử dụng Shopify được Pinterest giới thiệu thì trung bình chi 80 đô la, so với người sử dụng do Facebook giới thiệu trung bình chi chỉ là 40 đô la.

43) Có hơn 80% số bài pin được re-pin (Pnterest) trong lúc đó chỉ mang 1,4% số tweet được retweet (Tweeter).

44) YouTube tiếp cận các đứa ở độ tuổi 18+ vào khuông giờ cao điểm phổ biến hơn bất kỳ mạng xã hội hay kênh TV nào.

45) Một nửa số người đăng ký YouTube trong độ tuổi từ 18 tới 34 sẽ gạt bỏ hầu hết vật dụng họ đang làm cho để xem 1 video mới từ kênh mê say của mình.

Facebook Marketing – 11 cách tăng tương tác hiệu quả . Tham khảo thêm!

Kích thước Cover Facebook chuẩn nhất năm 2022

Một số câu hỏi thường gặp về Content Marketing

1. Nên tuyển viên chức hay thuê dịch vụ content bên ngoài?

Dịch vụ viết Content càng ngày càng vươn lên là rộng rãi với chất lượng vô cùng tốt. Tuy nhiên, đối sở hữu những siêu thị với quy mô nhỏ thì việc thuê dịch vụ content bên không tính sẽ rất tốn kém. Bạn buộc phải tuyển dụng viên chức content cho doanh nghiệp của mình như vậy sẽ vừa logic giá thành mà còn dễ dàng trong việc quản lý hơn.

2. Thời gian dành cho việc xây dựng content là bao lâu?

Tùy thuộc vào mẫu content cũng như năng lực người đảm nhận sẽ với thời kì khác nhau. Thông thường để viết được một bài blog dài 4500 chữ bạn sẽ cần mất 1 ngày để sở hữu thể hoàn tất 1 phương pháp chỉn chu nhất.

3. Content nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Sẽ cực kỳ khó để phân định dòng content nào sở hữu lại hiệu quả cao nhất bởi mỗi dạng content đều mang các vai trò và giá trị nhất định. Tuy nhiên, trường hợp dựa vào xu thế của người dùng bây giờ thì sở hữu thể thấy Video đang là dạng content được rộng rãi người ưu thích nhất bởi khả năng sản xuất thông tin chóng vánh và trực quan. Nếu giao hội vào xây dựng nội dung bằng video vô cùng mang thể bạn sẽ lôi kéo được rất rộng rãi người ưa chuộng đến thương hiệu của nhà hàng bạn.

4. Content Marketing mang tạo ra lợi nhuận không?

Có! Content Marketing đóng vai trò xây dựng tệp quý khách bằng các nội dung khác nhau sở hữu mục đích thu hút, khuyến khích tìm hàng và chia sẻ. Có được các Content chất lượng sẽ là cách giúp doanh nghiệp sở hữu thêm phổ biến quý khách tiềm năng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã mua được lời giải đáp thoả đáng cho câu hỏi content là gì hay Content Marketing là gì, nắm bắt được những trend Content Marketing hiện tại cũng như kiến lập các chiến lược chuyên nghiệp hơn. Hãy chia sẻ bài viết này ví như như bạn thích nhé.

Thông tin liên hệ:

0/5 (0 Reviews)

BrandZ Digital Agency

Không gian luôn đa chiều, đừng nên giữ mình cùng những tiêu chuẩn nhàm chán. Chúng tôi xây dựng Thương Hiệu của bạn, kể chuyện bằng trải nghiệm Digital, còn bạn “thổi hồn” cho sự khác biệt.

Hãy để lại email để nhận các thông tin mới nhất từ chúng tôi!

You have been successfully Subscribed! Ops! Something went wrong, please try again.

Công Ty TNHH BrandZ Digital Agency

Hotline: 0839.825.777

Email: brandzvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Số nhà 64 Ngách 193/64 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Brandz đã thông báo bộ công thương

Fanpage